TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI VỚI CÁ NHÂN, TỔ CHỨC VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

Sáng ngày 5/6/2023, UBND phường Phú Lãm tiến hành hội nghị đối  thoại với tổ chức, cá nhân về quy định hành chính, thủ tục hành chính (TTHC), việc giải quyết TTHC 06 tháng  đầu năm 2023 tại phường và các quyết định công bố TTHC của UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện giải quyết TTHC 06 tháng đầu năm, việc triển khai thực hiện đề án 06 và thực hiện dịch vụ Chứng thực điện tử. Các đại biểu đã nhất trí cao với báo cáo, đồng thời, phát biểu ghi nhận những kết quả đã được của UBND phường, biểu dương cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ rất tận tình trách nhiệm hướng dẫn tổ chức, công dân hoàn thiện hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn với thái độ niềm nở, thân thiện.

Tại hội nghị đã tiếp nhận 06 ý kiến đóng góp của tổ chức, công dân. Trong đó: 01 ý kiến hỏi về cách thức nộp hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 01 ý kiến hỏi về thủ tục Chứng thực điện tử trên hệ thống Dịch vụ công quốc gia: Về cách tạo lập tài khoản; cách thức thực hiện; giá trị của bản Chứng thực điện tử và Lợi ích của việc sử dụng bản sao Chứng thực điện tử so với bản giấy.  01 ý kiến hỏi về định danh điện tử và cài đặt Vneid, cách khai thác thông tin mà không cần xuất trình Sổ hộ khẩu đã hết hiệu lực. 01 ý kiến hỏi về thủ tục làm Thẻ BHYT cho trẻ dưới 06 tuổi mà không có Đăng ký thường trú, chỉ có đăng ký tạm trú. 01 ý kiến về việc Sổ hộ khẩu đã hết hiệu lực thì có Chứng thực được không? Cách khai thác thông tin nơi cư trú khi nộp hồ sơ mà không cần xuất trình bản chính. 01 ý kiến hỏi về việc người lớn tuổi, không sử dụng điện thoại thì thực hiện định danh điện tử thế nào, cách thức cài đặt ứng dụng Vneid và công dụng.

Ủy ban nhân dân phường đã giao cho các ngành, bộ phận chuyên môn thực hiện trả lời và hướng dẫn tổ chức, công dân thực hiện các TTHC trên môi trường mạng, thực hiện Chứng thực điện tử và  lợi ích của việc tích hợp các giấy tờ trên thẻ CCCD khi thực hiện các TTHC sau này.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường đã trực tiếp tiếp thu những ý kiến đóng góp xây dựng của tổ chức, công dân đối với cán bộ, công chức phường, đồng thời trả lời và phân công cán bộ, công chức trực tiếp trả lời các nội dung tổ chức, công dân còn vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính. Đồng thời, giao các ngành, bộ phận, cán bộ, công chức tiếp tục học tập nâng cao năng lực chuyên môn, chủ động tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ. Trọng tâm là Chứng thực điện tử và giải quyết các TTHC thuộc thẩm quyền đã được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia; nâng cao tỉ lệ thực hiện các TTHC mức dộ 3,4 và trả kết quả tại nhà cho công dân qua hệ thống BCCI. Tuy nhiên, tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 3,4 của phường chưa đạt so với tỉ lệ quận yêu cầu