Công tác quản lý đô thị phường Phú Lãm sau thời gian gian cách, thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

               Sau thời gian giãn cách xã hội các công trình xây dựng trên địa bàn phường đã bắt đầu đi vào hoạt động thi công trở lại. Để đảm bảo việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện các hoạt động liên quan đến thi công xây dựng công trình trên địa bàn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố, UBND phường Phú Lãm đã ban hành thông báo số 497/TB-UBND, ngày 23/9/2021 về việc thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn phường, đồng thời ký cam kết và yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng công trình thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 tại khu vực, địa điểm có công trình xây dựng phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ y tế, chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Hà Đông.

2. Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố, các công trình, dự án trên địa bàn đã đảm bảo đủ điều kiện để xây dựng, cải tạo, sửa chữa theo quy định của Luật xây dựng, đều được triển khai thi công xây dựng. Các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong toả phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng (trừ các công trình xây dựng phục vụ mục đích phòng, chống dịch - theo đúng hướng dẫn của Bộ xây dựng tại văn bản số 3373/BXD-GĐ ngày 23/8/2021).

3. Yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện các hoạt động liên quan đến thi công xây dựng công trình có trách nhiệm:

- Xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở đúng quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của Chính phủ,  Bộ y tế và chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch; gửi phương án phòng, chống dịch đến UBND phường để tổ chức theo dõi, kiểm tra, giám sát; thực hiện đúng phương án phòng, chống dịch khi thi công xây dựng công trình.

- Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm covid-19, đảm bảo sức khoẻ và môi trường làm việc an toàn cho người lao động trên công trường xây dựng.

- Phải tổ chức đo kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, kiểm soát đeo khẩu trang cho tất cả người lao động ra - vào công trường; không cho phép người không có nhiệm vụ vào công trường.

- Trong quá trình thi công xây dựng, người sử dụng lao động phải tổ chức xét nghiệm sàng lọc, luân phiên bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp, tần suất từ 5-7 ngày/lần cho tối thiểu 20% người lao động tại công trường (lưu ý các đối tượng có nguy cơ cao). Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, thì tổ chức thực hiện cách ly và báo cáo ngay UBND phường để xử lý kịp thời theo quy định.

- Tổ chức thi công hợp lý để đảm bảo khoảng cách, giãn cách theo quy định; hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần. Trong trường hợp bất khả kháng, do đặc thù công việc bắt buộc phải tiếp xúc gần dưới 2m hoặc có nguy cơ lây nhiễm thì người lao động phải được trang bị và sử dụng kính (loại ôm sát mặt) hoặc chụp mặt nạ.

- Các tổ chức, cá nhân cung cấp vật tư, vật liệu, thiết bị, dịch vụ cho công trường phải có cam kết đảm bảo thực hiện các quy định về phòng, chống dịch với UBND phường khi ra - vào công trường.

- Bộ phận y tế trên công trường phải được trang bị đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết để phòng, chống dịch như: Nhiệt độ kế, khẩu trang y tế, xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay (chứa ít nhất 60% cồn), thuốc thông thường....và có phòng, khu vực riêng để xử trí khi phát hiện người có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

- Đối với các khu vực phục vụ ăn, uống, chỗ ở/nghỉ cho người lao động: Phải bố trí nước uống, khu vực ăn ca, khu vệ sinh, nghỉ tạm (nếu có) đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch.

4. Người lao động có trách nhiệm:

- Tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch trên công trường, nơi lưu trú tập trung (nếu có); sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, các thiết bị, dụng cụ y tế đã được cấp phát trên công trường; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khai báo y tế, Không tụ tập, Khoảng cách, Khử trùng); thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khoẻ, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ y tế.

- Không được giấu các biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 (Mệt mỏi, sốt>38 độ C, ho, đau rát họng, khó thở, giảm hặc mất vị giác hoặc khứu giác....) của bản thân, người xung quanh; nếu phát hiện phải thông báo ngay với Tổ công tác trên công trường, nơi cư trú tập trung để có phương án xử lý kịp thời.

- Chỉ được phép làm việc trên công trường khi đảm bảo các điều kiện: Trong tình trạng sức khoẻ tốt; không có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, không thuộc đối tượng cách ly y tế theo quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện khai báo y tế, kê khai đầy đủ thông tin và đã tuân thủ thực hiện các quy định trong công tác phòng chống dịch.

UBND phường yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu, người lao động tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn phường Phú Lãm tự giác chấp hành nội dung các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nêu trên, đồng thời có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Ngày 07/10/2021, Tổ QLĐT phường phối hợp với Đội QLTTXD ĐT quận phụ trách phường tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình của gia đình ông Nguyễn Quang Đạo - Tổ dân phố 9 phường Phú Lãm

Thực hiện: 

Tổ QLĐT phường

Viết bình luận

Xem thêm tin tức