Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô Hà Nội trên địa bàn phường phú lãm.

Thực hiện Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội ban hành về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Nghị quyết số 106/NQ-CP, ngày 18/8/2022 của Chính phủ về triển khai Nghị quyết số 56/2022/QH15 của Quốc hội; các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Quận ủy, UBND quận Hà Đông.

Nghị quyết chuyên đề số 100-NQ/ĐU của Đảng ủy phường phú lãm và các văn bản của các cấp, các ngành liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Cán bộ, nhân dân phường Phú Lãm đã nhận thức được ý nghĩa đặc biệt, tầm quan trọng của việc sớm triển khai dự án đường Vành đai 4, không chỉ giúp Hà Nội mở rộng không gian phát triển mà gia tăng kết nối liên vùng để các địa phương trong đó có quận Hà Đông và các phường thuộc quận có tuyến đường đi qua cùng bứt phá trong đó có phường Phú Lãm của chúng ta. Đây sẽ là động lực để thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt kinh tế - xã hội. Tuyến đường sẽ góp phần kết nối nhiều khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, các tỉnh, thành phố trong vùng giao thương trong nội bộ vùng Thủ đô trở nên dễ dàng, giảm ùn tắc giao thông tạo điều kiện giao thông dân sinh thuận lợi và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường. Tuyến đường vành đai 4 còn giúp quận Hà Đông, phường Phú Lãm nói riêng tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, nâng bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Từ đó, một hành lang kinh tế rộng khắp sẽ mở ra, tạo ra không gian phát triển mới cho Vùng Thủ đô.
Với chiều dài khoảng 2 km, qua địa bàn phường Phú Lãm với diện tích thu hồi 25 ha cơ bản là đất nông nghiệp 2 lúa, với sự vào cuộc lỗ lực của cả hệ thống chính trị từ phường tới TDP, sau 6 tháng triền khai thực hiện đến nay phường Phú Lãm đã có được những kết quả đáng khích lệ: 5/5 ngôi mộ đã được di chuyển về nơi quy định, các hộ gia đình đã nhận được tiền hỗ trợ di chuyển mộ trước Tết Nguyên đán Quý Mão; 514 hộ gia đình ( trong đó có 106 cán bộ hội viên CCB) có đất thu hồi cơ bản đang phối hợp với các ngành chức năng để hoàn thiện hồ sơ, đến nay đã kiểm đếm và ký hồ sơ 509/514 hộ; hiện tại Công an phường đang phối hợp với các TDP xác nhận nhân khẩu để làm cơ sở hỗ trợ. Theo yêu cầu tiến độ, quận Hà Đông bàn giao 70% mặt bằng của Dự án trước tháng 6/2023 và bàn giao toàn bộ phạm vi mặt bằng của Dự án trong tháng 12/2023. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường tới TDP, sự ủng hộ của toàn thể nhân dân, Phường Phú Lãm đang phấn đấu hoàn thành việc giao mặt bằng vượt tiến độ Quận giao.

Nguyễn Đắc Định - Chủ tịch Hội CCB phường