Đoàn lãnh đạo quận Hà Đông thăm chiến trường Điện Biên Phủ

Vừa qua, đoàn lãnh đạo Quận uỷ, HĐND, UBND quận, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể quận do đồng chí Phạm Khắc Tuấn - Bí thư Quận uỷ làm Trưởng đoàn đã đến thăm chiến trường Điện Biên Phủ nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014).

Trên đường lên Điện Biên, đoàn đã thăm và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nhà tù Sơn La (tỉnh Sơn La), nơi mà thực dân Pháp đã giam cầm, đầy ải 1.007 lượt chiến sĩ cách mạng Việt Nam và những người yêu nước giai đoạn 1930 - 1945. Tại tỉnh Điện Biên, đoàn đã đến thăm di tích Mường Phăng, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thắp hương viếng nghĩa trang liệt sỹ A1, tham quan đồi A1 và hầm Đờ Cát. Cách đây 60 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đánh tan cứ điểm Điện Biên Phủ - một căn cứ quân sự kiên cố và trọng yếu nhất Đông Dương. Trải qua 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, kéo pháo băng đèo, vượt suối, hàng vạn người con chân đồng, vai sắt của dân tộc đã làm nên sự toàn thắng của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến lâu dài và gian khổ chống thực dân Pháp xâm lược. Sau thất bại ở Điện Biên Phủ, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ thừa nhận chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Trong chuyến đi này, Quận uỷ, HĐND, UBND quận đã tới thăm và trao tặng 150 triệu đồng cho cán bộ, nhân dân huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên)- đơn vị kết nghĩa với quận Hà Đông; Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cũng trao tặng 50 chiếc màn tuyn, 155 bộ quận áo và 20 đôi dép. Cũng nhân dịp này, phường Yết Kiêu đã khánh thành nhà nhân ái cho 01 hộ nghèo ở bản Tà Lèng, xã Tà Lèng, thành phố Điện Biên trị giá 30 triệu đồng, tặng 01 sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng và tặng nhiều vật dụng sinh hoạt cho gia đình. Đoàn TNCS HCM quận cũng đã tặng 50 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa cho cựu chiến sỹ Điện Biên có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Điện Biên./.

Thực hiện: Minh Vũ