HĐND phường tổ chức giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu theo Nghị quyết kỳ họp thứ 7 của HĐND phường về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2019

Thực hiện Chương trình công tác năm, sáng ngày 24/10/2019, Thường trực HĐND phường Phú Lãm, các Ban HĐND phường đã tổ chức Hội nghị giám sát UBND phường trong việc thực hiện các chỉ tiêu theo Nghị quyết kỳ họp thứ 7 của HĐND phường về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2019.

Tham gia hoạt động giám sát có Thường trực Đảng ủy - Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND phường, văn phòng HĐND- UBND, Trưởng, Phó 2 Ban HĐND phường, Cụm trưởng các Cụm đại biểu HĐND phường, đại diện MTTQ và một số ngành, đoàn thể phường.

Sau khi nghe UBND phường báo cáo và qua các ý kiến trao đổi của các thành viên trong đoàn. Thường trực HĐND phường đánh giá kết quả giám sát tập trung vào các nội dung sau:

Về công tác chuẩn bị phục vụ đoàn giám sát: UBND phường đã chuẩn bị báo cáo bằng văn bản về nội dung theo yêu cầu của đoàn giám sát, cung cấp đầy đủ hồ sơ, văn bản liên quan, bố trí địa điểm và mời đủ thành phần tham gia làm việc với Đoàn giám sát.

Công tác quán triệt triển khai và ban hành văn bản chỉ đạo: UBND phường đã xây dựng kế hoạch chương trình công tác, đồng thời chỉ đạo các ban, ngành xây dựng kế hoạch, cụ thể hoá triển khai tổ chức thực hiện. Cụ thể: tính đến 30/9/2019, UBND phường ban hành hành 1352 văn bản các loại, gồm: 230 Quyết định, 171 Kế hoạch, 150 Thông báo, 368 công văn, 51 Tờ trình, 222 báo cáo và 160 giấy mời các loại để triển khai thực hiện; tiếp nhận 3846  văn bản các loại. Các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố Hà Nội, Quận Hà Đông, của Đảng uỷ, HĐND phường đều được tổ chức phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng: Trong 9 tháng đầu năm 2019, UBND phường đã tập chung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động khai thác có hiệu quả nguồn nhân lực, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội của phường.Tổng thu ngân sách phường  ước 9 tháng đầu năm  thực hiên: 7 tỷ 885 triệu 074 nghìn 313 đồng, đạt 93.28 % dự toán. Tổng chi 9 tháng đầu năm trên địa bàn đạt 6 tỷ 558 triệu 443  ngàn 558 đồng, đạt 79 % dự toán. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. công tác quản lý TTXD. TTCC, quản lý đất đai cơ bản ổn định, công tác an sinh xã hội được quan tâm.....trong 22 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND năm 2019 đã có 03 chỉ tiêu vượt 9 chỉ tiêu đạt và hoàn thành. Dự kiến 3 tháng cuối năm 08 chỉ tiêu đạt và vượt. Riêng 02 chỉ tiêu về tăng dân số tự nhiên và tỷ lệ sinh con thứ 3 khó hoàn thành chỉ tiêu (do năm 2019 có thêm 8 tòa nhà Chung cư Hải Phát bàn giao đưa vào sử dụng và thực hiện chính sách dân số theo Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới là duy trì mức sinh thay thế ở mức 2,1 nên tỷ lệ sinh con thứ 3 và tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đều tăng). Như vậy cơ bản các chỉ tiêu đều đảm bảo hoàn thành.

Kết luận tại Hội nghị, Đoàn giám sát HĐND phường có một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến các nội dung sau:

- Đối với các chỉ tiêu về thu ngân sách: đề nghị UBND tập trung chỉ đạo rà soát lại các trường hợp còn sai sót, các trường hợp không thể thu được vì nhiều lý do khác nhau, ra thông báo đến từng hộ gia đình, cá nhân về thực hiện nghĩa vụ thuế, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về thu thuế nhà đất; phí, lệ phí và thu khác.

- Tập chung chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu còn lại theo Nghị quyết HĐND phường năm 2019.

- Về công tác quản lý trật tự công cộng:

+ Tăng cường chỉ đạo lực lượng công an phường xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành liên quan và các tổ dân phố tổ chức kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị.

+ Tăng cường chỉ đạo 03 tổ công tác phụ trách địa bàn đã được phân công theo Quyết định số 70b/QĐ-UBND ngày 24/3/2018 của UBND phường: Chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm và duy trì TTATGT, TTĐT, TTCC thuộc địa bàn được giao phụ trách.

- Thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, đạt chất lượng, công khai dân chủ, đúng luật. Quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng và công tác quân sự địa phương, giữ vững danh hiệu thi đua quyết thắng./.