HĐND phường giám sát công tác thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Chiều ngày 29/4/2020, Thường trực Hội đồng nhân dân phường đã tổ chức hội nghị giám sát đối vơ UBND phường trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của UBND phường về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ủy ban nhân dân phường đã quán triệt thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và các văn bản, ý kiến chỉ đạo của trung ương, thành phố và quận về phòng chống dịch Covid-19. Tham gia đầy đủ các hội nghị giao ban, triển khai công tác phòng chống dịch bệnh do thành phố, quận triệu tập. UBND phường đã ban hành 125 văn bản chỉ đạo, thực hiện đảm bảo đúng quy định, trình tự và thẩm quyền xử lý các tình huống trong công tác phòng, chống dịch bệnh. UBND phường đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời việc khai thác thông tin y tế, thực hiện các biện pháp cách ly y tế đảm bảo đúng quy định, phối hợp chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, hậu cần cho các trường hợp cách ly y tế. Ban chỉ đạo phường đã chủ động xây dựng các phương án cách ly y tế khi có dịch xảy ra đối với địa bàn 1 toà chung cư, tổ dân phố và toàn phường. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo phường luôn chủ động xử lý thông tin dư luận nhân dân, định hướng tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, không có thái độ kỳ thị với người nghi ngờ mắc bệnh, không phân biệt đối xử với người nước ngoài đang thực hiện cách ly y tế trên địa bàn phường. Chủ động chỉ đạo kết nối các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập, các nhà thuốc tư nhân để kịp thời nắm bắt, khai thác thông tin y tế và rà soát, sàng lọc, theo dõi các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện bệnh. Tham mưu thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, các hộ khó khăn đột xuất và các trường hợp thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị quyết 42 của Chính Phủ. Qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường đều được Quận ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tại hội nghị, đ/c Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐND phường thay mặt Đoàn giám sát đã thống nhất kết luận: Mặc dù hiện nay tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, tuy nhiên, trên Thế giới dịch bệnh chắc chắn sẽ còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, hiện nay cả thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị, chưa có vaccine phòng bệnh nên chưa thể coi là hết dịch được. Thành phố đang thực hiện nới lỏng các biện pháp hạn chế để từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội nhưng trên cơ sở phải bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh; luôn chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan rộng thành những ổ dịch lớn, vượt quá khả năng kiểm soát, điều trị. Do vậy, cần nêu cao nhận thức trong nhân dân tuyệt đối không thể lơ là, chủ quan; nới lỏng nhưng không có nghĩa là lơi lỏng. Đặc biệt tránh tình trạng hiện nay do sau khi có chỉ đạo thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, một bộ phận nhân dân chủ quan cho rằng đã hết dịch bệnh nên có thể xuất hiện hội chứng đám đông, tập trung tổ chức liên hoan, ăn uống, vui chơi giải trí; đặc biệt trong dịp các ngày nghỉ lễ. Đây là nguy cơ tiềm ẩn rất cao gây ra việc bùng phát và lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng.

Đề nghị Ban chỉ đạo phường Phú Lãm tuyên truyền mỗi người dân cần xác định luôn chung tay cùng Chính phủ và chính quyền các cấp thực hiện mục tiêu “Chống dịch như chống giặc”; nâng cao nhận thức chủ động trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: đề nghị người dân hãy ở nhà nhiều nhất có thể, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng động; luôn nhớ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Phối hợp thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, các hộ khó khăn đột xuất và các trường hợp thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị quyết 42 của Chính Phủ./.