Hội nghị đối thoại với các hộ tiểu thương tại chợ Xốm

Trên cơ sở nhận được đơn đề nghị của các hộ tiểu thương tại chợ Xốm gửi UBND phường, sáng ngày 26/02/2020, Ủy ban nhân dân phường Phú Lãm đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các hộ tiểu thương để trả lời các nội dung theo đơn đề nghị.

Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND; Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng các Đoàn thể phường; Trưởng các ngành: Công an, Văn phòng, Tư pháp, Tài chính – kế toán; Tổ QLĐT phường; Tổ quản lý chợ Xốm; Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP 4 và các chủ hộ kinh doanh tại chợ Xốm.

Tại hội nghị, căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành, lãnh đạo UBND phường đã báo cáo và trả lời làm rõ 04 nội dung theo đơn đề nghị của các tiểu thương liên quan đến hoạt động kinh doanh tại chợ Xốm, cụ thể như sau:

1. Đối với đề nghị: Các hộ kinh doanh tự bảo nhau sắp xếp các gian hàng, mặt hàng trong khuôn viên chợ Xốm

Căn cứ các quy định của pháp luật về phát triển và quản lý chợ,đồng thời, căn cứ Thông báo kết luận số 692/TB-UBND ngày 26/11/2019 của UBND quận Hà Đông về công tác quản lý chợ Xốm, phường Phú Lãm, trong đó, UBND quận giao UBND phường Phú Lãm có trách nhiệm xây dựng phương án sắp xếp các mặt hàng kinh doanh tại Chợ Xốm đảm bảo khoa học, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo giao thông thông thoáng, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy theo qui định.

Sau khi kiểm tra, đối chiếu, xem xét các hợp đồng nhận thầu khoán kinh doanh tại Chợ Xốm trước đây đối với HTX nông nghiệp vào năm 1993 và 1997; hợp đồng đối với UBND xã năm 2001 và 2006 cho thấy: Hiện nay, các hợp đồng nhận thầu khoán của các hộ đã hết hạn mà chưa được ký lại. Vì vậy, về mặt pháp lý, cơ quan chức năng có thể thanh lý hợp đồng theo nội dung đã ký kết. Tuy nhiên, để ổn định và tạo điều kiện cho người dân, UBND quận vẫn tiếp tục cho UBND phường ký hợp đồng lại đối với các hộ, nhưng phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật như: xây dựng phương án sắp xếp các mặt hàng kinh doanh tại Chợ Xốm đảm bảo khoa học, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo giao thông thông thoáng, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy theo qui định.

Việc các hộ kinh doanh đề nghị cho tự sắp xếp các gian hàng, mặt hàng kinh doanh trong chợ Xốm là không đúng với các quy định của pháp luật về quản lý chợ. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và thực hiện phương án sắp xếp các gian hàng, mặt hàng kinh doanh tại chợ, UBND phường Phú Lãm sẽ tổ chức lấy ý kiến của các hộ kinh doanh đảm bảo dân chủ, công khai trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đề nghị cho tự thành lập Tổ quản lý chợ gồm 10 thành viên và thực hiện việc tự quản lý chợ

UBND phường ủng hộ và khuyến khích việc bầu ra Tổ tự quản của các hộ kinh doanh nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý hoạt động tại chợ Xốm. Tuy nhiên, căn cứ các qui định của pháp luật và thực hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, hoạt động tại chợ Xốm phải có sự quản lý của UBND phường Phú Lãm. Do vậy, để thực hiện các bước theo quy trình chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh, khai thác chợ Xốm theo đúng qui định, ngày 09/12/2019, UBND phường Phú Lãm đã ban hành Quyết định số 310/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ quản lý chợ Xốm gồm 05 thành viên và một trong số thành viên của Tổ quản lý là thành viên của Tổ tự quản tại chợ Xốm do các hộ cử đại diện. UBND phường đề nghị các hộ kinh doanh, đặc biệt, là Tổ tự quản do các hộ kinh doanh bầu ra có phối hợp chặt chẽ với Tổ quản lý chợ trong thực hiện nhiệm vụ quản lý hoạt động tại chợ Xốm đảm bảo đúng quy định và tạo sự ổn định cho các hộ kinh doanh.

3. Đề nghị mức phí, thuế kinh doanh không vượt quá 60.000 đồng/tháng

Căn cứ Quyết định số 4176/QĐ-UBND ngày 27/8/2010 của UBND thành phố Hà Nội về việc phân hạng các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó, Chợ Xốm thuộc chợ hạng 3; Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND thành phố Hà Nội về ban hành giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó, quy định chợ hạng 3 thu giá dịch vụ diện tích bán hàng không quá 150.000đ/m2/tháng. Trên cơ sở đó, ngày 01/12/2017, UBND quận Hà Đông đã ban hành Quyết định số 8426/QĐ-UBND về phê duyệt giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ Xốm, phường Phú Lãm với các mức giá dịch vụ cụ thể như sau:

- Vị trí lợi thế 1: thu 32.000đồng/m2/tháng.

- Ví trí lợi thế 2: thu 22.600đồng/m2/tháng.

- Vị trí lợi thế 3: thu 18.821.000đồng/m2/tháng.

- Đối với hộ sử dụng diện tích bán hàng theo ngày: thu 2.000đồng/lượt.

Do vậy, việc các hộ kinh doanh đề nghị mức thu giá dịch vụ không quá 60.000đ/Ki ốt/tháng là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, UBND tiếp thu ý kiến đề nghị của các hộ và báo cáo UBND quận tạo điều kiện áp mức phí phù hợp trong giai đoạn ban đầu để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh sớm thích nghi với những quy định chung.

4. Đề nghị cung cấp các văn bản của nhà nước liên quan đến thu mức phí dịch vụ tại chợ Xốm

Tại hội nghị, UBND phường đã sao gửi các hộ tiểu thương 03 văn bản quy định liên quan đến việc thu phí dịch vụ tại chợ Xốm gồm:

- Quyết định số 4176/QĐ-UBND ngày 27/8/2010 về việc phân hạng các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND thành phố Hà Nội về ban hành giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Quyết định số 8426/QĐ-UBND ngày 01/12/2017 của UBND quận Hà Đông về phê duyệt giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ Xốm, phường Phú Lãm.

Kết luận tại hội nghị đ/c Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch UBND phường đã nhấn mạnh mục đích của hội nghị đối thoại nhằm tuyên truyền, giải thích, làm rõ từng nội dung đề nghị của các tiểu thương trên cơ sở các quy định của pháp luật về quản lý chợ; đáp ứng mong muốn vì mục đích chung của các hộ kinh doanh tại chợ là ổn định hoạt động quản lý, sắp xếp tại chợ Xốm đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật hiện hành./.