Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức kỳ họp thứ 9 HĐND Phường, khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng ngày 08/01/2020, Thường trực HĐND phường đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức kỳ họp thứ 9, HĐND phường khóa XIX.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND phường đã đánh giá công tác chuẩn bị và kết quả hoạt động tại kỳ họp thứ 9, HĐND phường khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 (đã tổ chức ngày 27/12/2019 vừa qua).

Để chuẩn bị kỳ họp lần thứ 9, ngày 28/11/2019 HĐND phường khóa XIX, Thường trực HĐND phường phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ phường, Tổ đại biểu số 2 HĐND quận Hà Đông tiến hành tổ chức tiếp xúc cử tri với đại diện cử tri 09 Tổ dân phố. Có 155 lượt cử tri tham dự với 03 lượt ý kiến phát biểu. Thường trực HĐND phường đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri báo cáo Thường trực HĐND, UBND quận và UBND phường để chỉ đạo các ngành, bộ phận tập trung giải quyết và theo dõi giám sát việc giải quyết.

Về công tác chuẩn bị kỳ họp: Kỳ họp thứ 9, HĐND phường đã được chuẩn bị đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Sau hội nghị Hội nghị thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp, Thường trực HĐND phường đã phân công hai Ban của HĐND phường thẩm tra các Báo cáo, Tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp đồng thời thông báo đến UBND phường, các ngành, bộ phận để phối hợp thực hiện.

UBND phường đã tích cực chỉ đạo các ngành, bộ phận chuẩn bị các Báo cáo, Tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp HĐND phường, tạo điều kiện thuận lợi để Thường trực HĐND, hai Ban HĐND phường chủ động thời gian, xây dựng kế hoạch và tổ chức thẩm tra các văn bản trình kỳ họp, đảm bảo chất lượng.

Công tác thẩm tra của hai Ban HĐND phường chú trọng những nội dung chưa rõ ràng, còn hạn chế, xác định nguyên nhân, cơ sở pháp lý và có những đề xuất, kiến nghị phù hợp với quy định của pháp luật. Tại các buổi thẩm tra, có sự thống nhất giữa hai Ban của HĐND phường với các nghành, bộ phận, xây dựng báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết.

Các dự thảo Nghị quyết, Báo cáo và các văn bản phục vụ cho kỳ họp HĐND  được chuẩn bị có chất lượng, ngắn gọn, đảm bảo thời gian theo quy định. Trước kỳ họp, Thường trực HĐND phường đã chỉ đạo Văn phòng HĐND&UBND phường rà soát việc thực hiện và giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 9 HĐND phường.

Về công tác tổ chức điều hành tại kỳ họp: đảm bảo đúng theo chương trình, nội dung kỳ họp đã được thông qua, điều hành có sự linh hoạt và đúng trọng tâm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Tuy nhiên, Hội nghị cũng đã thẳng thắn đưa ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình chuẩn bị, tổ chức kỳ họp cụ thể như:

Một số đại biểu chưa phát huy hết vai trò, chưa nâng cao phản biện, đóng góp ý kiến vào các văn bản tại kỳ họp.

Về đánh giá chung: Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, kỳ họp thứ 9 - HĐND phường Phú Lãm khóa XIX đã hoàn thành các nội dung đề ra, kỳ họp đã thông qua 14 Báo cáo, Tờ trình, Kế hoạch, 05 Nghị quyết. Kỳ họp đã có những đổi mới, trong đó việc tiếp thu, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBND phường và các ngành, bộ phận quan tâm, việc thảo luận tại các cụm đại biểu đã được tập trung phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế tồn tại, nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đã có sự lựa chọn phù hợp, tập trung vào những vấn đề mà cử tri quan tâm, được đại biểu, cử tri đồng tình, ghi nhận.

Về phương hướng nhiệm vụ hoạt động của Thường trực HĐND phường tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

-Tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, trong đó đổi mới về nâng cao việc thảo luận tại các Cụm đại biểu cũng như tại hội trường, tăng cường chất vấn và trả lời chất vấn.

-Thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ họp, trong đó tập trung xây dựng các báo cáo phục vụ kỳ họp đảm bảo nội dung, thời gian quy định.

- Nâng cao chất lượng thẩm tra của hai Ban HĐND phường, thẩm tra phải khách quan, đánh giá sát thực tình hình thực hiện nhiệm vụ của UBND phường và các ngành, bộ phận, TDP, chỉ ra được những tồn tại, hạn chế để UBND phường và các ngành, bộ phận tập trung giải quyết, khắc phục. Thẩm tra phải kỹ, có sự so sánh số liệu, các chỉ tiêu, nội dung giữa các báo cáo, Tờ trình, Nghị quyết có liên quan.

- Phát huy và nâng cao vai trò hơn nữa của người đại biểu HĐND, chấp hành  nghiêm túc, dự đầy đủ các cuộc họp, các buổi tập huấn, các cuộc giám sát, tham gia xây dựng, đóng góp vào các báo cáo, Nghị quyết…góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh-quốc phòng của địa phương./.