Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận Hà Đông tại hội nghị ngày 30/01/2020; nhằm kịp thời tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Sáng ngày 31/01/2020, Ủy ban nhân dân phường Phú Lãm đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới virut Corona.

Tham dự hội nghị có các đ/c trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường; Trưởng các ban ngành, đoàn thể phường; các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh phường; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học; Hiệu trưởng các trường mầm non, Chủ các cơ sở mầm non tư thục; Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng các TDP; Trưởng Ban Bảo vệ dân phố; Cán bộ Trạm y tế, nhân viên y tế tổ dân phố; các Ban quản lý và Ban quản trị các tòa nhà chung cư - Khu nhà ở xã hội The Vesta - Hải Phát.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông báo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới virut Corona gây ra ở phạm vi toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đặc biệt trực tiếp đối với địa phương phường Phú Lãm hiện đã có 01 bệnh nhân trú tại TDP 8 (là du học sinh từ Trung Quốc về địa phương ăn Tết) có biểu hiện sốt đã được điều trị cách ly từ ngày 23/01/2020, tuy nhiên đến nay qua xét nghiệm kết luận âm tính với virut Corona và đã được xuất viện. Đồng thời thông qua hội nghị đã tập trung tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Bên cạnh đó, UBND phường đã chỉ đạo Trạm y tế phường cấp hàng nghìn tờ rơi cho các hộ dân trên địa bàn phường.

Kết luận tại hội nghị, đ/c Chủ tịch UBND phường giao các ngành, đơn vị có liên quan tập trung thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh theo nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền; kịp thời nắm bắt tình hình, sớm phát hiện người có biểu hiện nghi nhiễm virut và có biện pháp phối hợp xử lý tránh để dịch bệnh lây lan bùng phát trên địa bàn.

Sau đây là một số cách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới viirut Corona

Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp

do chủng mới của vi rút Corona

Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona là bệnh do vi rút Corona gây nên, bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người, Người mắc bệnh có thể có các biểu hiện từ nhẹ như cảm lạnh thông thường (mệt mỏi, sốt, ho, đau họng) đến viêm đường hô hấp cấp tính nặng, khó thở, suy hô hấp tiến triển và có thể tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản…Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Hiện nay, tình hình bệnh đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội là hoàn toàn có thể có thể xảy ra.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho); khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu mệt mỏi, sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho Trạm Y tế, chính quyền địa phương gần nhất, để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Trạm y tế Phú Lãm: 024.33.532.481

Trạm trưởng BS Trường: 0904.476.531