Hội nghị triển khai công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Quỹ phòng chống thiên tai năm 2020

Chiều ngày 03/7/2020, Ủy ban nhân dân phường Phú Lãm đã tổ chức hội nghị triển khai công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Quỹ phòng chống thiên tai năm 2020.

Tại hội nghị đã thông qua Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 01/7/2020 của UBND phường về triển khai thực hiện thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Quỹ phòng chống thiên tai trên địa bàn phường năm 2020; xác định rõ việc triển khai thực hiện cần đảm bảo đồng bộ, thống nhất và đúng thời gian quy định; công tác triển khai đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng đúng pháp luật, thu đúng, thu đủ, nộp kịp thời vào ngân sách. Do vậy cần có sự vào cuộc tập trung đồng bộ từ phường tới các tổ dân phố, có sự chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất của cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể; tuyên truyền vận động mọi tầng lớp nhân dân có nghĩa vụ nộp thuế theo qui định của pháp luật.

Chỉ tiêu giao năm 2020:

- Đối với thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: tổng số thuế phải thu là 1.500.672.238 đồng (đã bao gồm số nợ cũ chuyển sang, miễn giảm, số nộp thừa năm trước chuyển sang và số phát sinh năm 2020).

- Đối với Quỹ phòng chống thiên tai năm 2020: Tổng số phải thu là 57 triệu 100 ngàn đồng.

Thời gian bắt thu: Triển khai bắt đầu từ tháng 7/2020 và kết thức vào ngày 31/10/2020.

Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giao năm 2020, Ủy ban nhân dân giao các ngành, đơn vị có liên quan tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo lĩnh vực được phân công:

- Đối với Bộ phận Tài chính - Kế toán, Ủy nhiệm thu thuế phường:

+ Tiến hành kiểm tra, rà soát số hộ của từng tổ dân phố, nhận thông báo thuế và hóa đơn từ Chi cục thuế quận đảm bảo chính xác, đầy đủ và tổ chức cấp phát tới các tổ dân phố xong trước ngày 03/7/2020.

+ Kết hợp với các tổ dân phố tiếp tục vận động, hướng dẫn các hộ chưa kê khai nộp thuế sử dụng đất PNN.

+ Hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ và các nội dung công việc phải thực hiện trong quá trình tổ chức thu thuế, tham mưu cho UBND, Hội đồng tư vấn thuế phường về tiến độ thu thuế sử dụng đất PNN, Quỹ phòng chống thiên tai và thực hiện các nội dung công việc theo chức trách nhiệm vụ được giao.

+ Thực hiện thanh toán biên lai và quản lý tiền thuế, lập bảng kê tiền thuế, quỹ vào NSNN theo qui định.

- Đối với Tổ trưởng các tổ dân phố, các ủy nhiệm thu

+ Căn cứ vào Kế hoạch được giao, sổ bộ thuế năm 2020 tổ chức triển khai thực hiện.

+ Chuẩn bị sổ sách, giấy tờ, biên lai thuế, thông báo thuế, phương tiện quản lý tiền thuế đảm bảo cho người nộp thuế được thuận tiện, nhanh gọn, tránh phiền hà.

+ Trong quá trình tổ chức thu tiếp tục rà soát để đưa vào sổ bộ thuế đối với những trường hợp nộp thuế mới phát sinh hoặc chưa đưa vào lập bộ năm 2020.

+ Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân để triển khai công tác thu thuế sử dụng đất PNN và Quỹ phòng chống thiên tai năm 2020 đảm bảo hiệu quả và đúng thời gian quy định.

Ủy ban nhân dân đề nghị các ngành, bộ phận, đơn vị có liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội tập trung tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung kế hoạch đã đề ra đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất PNN và Quỹ phòng chống thiên tai năm 2020. Đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2020 của địa phương./.