Hội nghị triển khai công tác thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND thành phố Hà Nội.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 1955/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Kế hoạch số 128/KH-UBND  ngày 13/5/2020 của UBND quận Hà Đông, Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 14/5/2020 của UBND phường Phú Lãm.

Ngày 19/5/2020 UBND phường đã tổ chức Hội nghị triển khai các nội dung cụ thể sau:

I. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm

Bước 1: Xác định điều kiện hưởng: Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

- Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 12/2016/QĐ-UBND ngày 13/4/2016 của UBND thành phố Hà Nội (mức chuẩn cận nghèo tại khu vực thành thị là 1.950.000 đồng/tháng) trong thời gian từ ngày 01/4/2020 đến ngày 30/6/2020;

- Cư trú hợp pháp tại địa phương (có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tạm trú);

- Làm một trong những công việc thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp:

1. Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định

2. Thu gom rác, phế liệu

3. Bốc vác, vận chuyển hàng hóa:

4. Lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách

5. Bán lẻ xổ số lưu động

6. Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Bước 2: Yêu cầu công dân nộp hồ sơ:

- Giấy đề nghị hỗ trợ (Mẫu 04 tại Quyết định 15/2020/QĐ-TTg);

- Bản photo công chứng hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú;

- Người lao động có nơi thường trú và nơi tạm trú không trong phạm vi một xã, phường, thị trấn, nếu đề nghị hưởng hỗ trợ tại nơi thường trú thì phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi tạm trú về việc không đề nghị hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 42/2020/NĐ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và ngược lại. (Biểu số 03 tại Quyết định 1955/QĐ-UBND)

* Quy trình thực hiện sau khi tiếp nhận:

- Phân loại hồ sơ: Hồ sơ đủ điều kiện, Hồ sơ không đủ điều kiện; Hồ sơ cần phải xác minh.

- Hội đồng họp, xét duyệt hồ sơ, lập danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ: 03 ngày.

- Niêm yết công khai danh sách tại trụ sở UBND phường, nhà văn hóa Tổ dân phố, trang thông tin điện tử của phường: Trong 02 ngày làm việc.

- Tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện (Biểu 4 QĐ 1955) + Biên bản họp gửi Phòng LĐTBXH quận (bản mail và bản dấu đỏ)

- UBND quận tổ chức thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ: 02 ngày.

- Sau khi ban hành Quyết định UBND quận giao UBND phường chi trả trong 03 ngày làm việc.

* Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng, tiếp nhận hồ sơ và thực hiện chi trả theo từng tháng, tùy tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6/2020. Ví dụ: làm hồ sơ đề nghị hưởng tháng 4 thì khai trong tháng 5, đề nghị hưởng tháng 5 khai trong tháng 6, đề nghị hưởng tháng 6 khai trong tháng 7.

II. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bước 1: Xác định điều kiện hưởng

Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

- Người lao động có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 01/4/2020 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc;

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 15/6/2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định;

- Không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 12/2016/QĐ-UBND ngày 13/4/2016 của UBND thành phố Hà Nội (mức chuẩn cận nghèo tại khu vực thành thị là 1.950.000 đồng/tháng).

Bước 2: Yêu cầu công dân nộp hồ sơ:

- Giấy đề nghị hỗ trợ (Mẫu 03 tại Quyết định 15/2020/QĐ-TTg);

- Bản sao một trong các giấy tờ sau: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp động lao động; Quyết định thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm;

- Bản sao Sổ Bảo hiểm xã hội hoặc xác nhận của cơ quan BHXH về BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, trường hợp không có Sổ BHXH thì người lao động nêu rõ lý do trong giấy đề nghị.

Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ:

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8 giờ đến 12 giờ, Buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ.

Đợt 1: từ ngày 20/5/2020 (thứ tư) đến ngày 21/5/2020 (thứ năm).

Đợt 2: từ 26/5/2020 (thứ ba) đến hết ngày 27/5/2020 (thứ tư)

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Bộ phận trực tiếp tiếp nhận hồ sơ: Bộ phận LĐ-TB&XH- UBND phường Phú Lãm.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp và thắc mắc của các thành viên dự hội nghị cũng đã được giải đáp và có cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thị Thịnh- PCT UBND phường phát biểu ý kiến

Đ/c Nguyễn Thị Thịnh- Phó Chủ tịch UBND phường đã kết luận và chỉ đạo các ngành, bộ phận liên quan, các thành viên Ban chỉ đạo rà soát xét duyệt, thành viên Hội đồng xét duyệt phối hợp cùng các tổ trưởng tổ dân phố, cảnh sát khu vực xác minh trên cơ sở thông tin kê khai của người lao động, hướng dẫn người lao động về điểu kiện hưởng hỗ trợ, thành phần hồ sơ. Bộ phận LĐ-TB&XH trực tiếp tiếp nhận hồ sơ theo đúng quy trình,  Hội đồng xét duyệt sẽ thực hiện xét duyệt đảm bảo tính chính xác, công khai, minh bạch và đúng quy định.

Nguyễn Thị Thu Hường- Trưởng BP LĐ TBXH