Hội nghị triển khai hướng dẫn bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa năm 2020.

Thực hiện văn bản số 365/VHTT ngày 14/8/2020 của Phòng Văn hóa và Thông tin quận Hà Đông về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa” “Tổ dân phố văn hóa” trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sáng ngày 03/10/2020, UBND phường Phú Lãm đã tổ chức thành công Hội nghị triển khai Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 28/9/2020 về việc triển khai việc đánh giá, xét công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” theo Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ; Trưởng các ngành, bộ phận, đoàn thể, các đồng chí trong Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phường; các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư, tổ trưởng các tổ dân phố.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thịnh- Phó Chủ tịch UBND phường- Trưởng Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phường, đã triển khai Kế hoạch đồng thời phổ biến bảng chấm điểm gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa và các tiêu chí bình xét gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa để các Tổ dân phố về triển khai thực hiện tại khu dân cư, tổ dân phố của mình sao cho chính xác và hiệu quả.

Theo Kế hoạch:

- Từ ngày 02/10/2020 đến 25/10/2020: Tổ trưởng các TDP chủ trì tổ chức Hội nghị bình xét GĐVH năm 2020 tại tổ dân phố theo trình tự quy định.

Chậm nhất đến ngày 28/10/2020, các tổ dân phố gửi hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa” theo qui định qua Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa phường .

- Căn cứ hồ sơ hợp lệ các tổ dân phố gửi, Chủ tịch UBND phường ra Quyết định công nhận danh hiệu GĐVH năm 2020 của từng tổ dân phố. Tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo quận Hà Đông. Thời gian thực hiện xong trước ngày 05/11/2020.

- UBND phường tổ chức bình xét danh hiệu "Tổ dân phố văn hóa" theo quy trình và hoàn thiện hồ sơ báo cáo quận. Thời gian thực hiện xong trước ngày 10/11/2019.

- Từ ngày 05/11 đến 18/11/2020: Phối hợp với UB MTTQ phường chỉ đạo các tổ dân phố tổ chức Hội nghị biểu dương các GĐVH vào dịp “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” ( Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid - 19 sẽ có thông báo cụ thể đến các tổ dân phố).

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị triển khai hướng dn bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa năm 2020.

Việc tổ chức bình xét các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” ở khu dân cư là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực, để các gia đình các tổ dân phố thi đua trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới và lễ hội, thực hiện tang văn minh tiến bộ, tăng thêm tình cảm gắn bó đoàn kết, cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh đô thị, hành vi ứng xử có văn hóa, giữ gìn vệ  sinh môi trường, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đẩy mạnh xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, khu dân cư văn hóa, phấn đấu đạt chuẩn Phường văn minh đô thị./.

Nguyễn Thị Thu Hường