Hợp tác xã Phú Lãm triển khai công tác phục vụ sản xuất vụ Mùa 2020

Vụ Xuân 2020 đã đi qua trên địa bàn phường Phú Lãm, một mùa vụ sản xuất với nhiều khó khăn liên quan đến thời tiết khắc nghiệt, mưa gió thất thường, đại dịch Covid -19, gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của các thành viên. Nhưng vượt lên trên tất cả đó là sự đồng lòng quyết tâm của Ban quản lý Hợp tác xã và các thành viên đã đem lại một Vụ Xuân thắng lợi, điều đó thể hiện ở năng suất lúa đạt 64,36 tạ/ha cao hơn 1,56 tạ/ha so với cùng kỳ năm 2019.

Ngay sau khi thu hoạch xong lúa Xuân 2020, Thực hiện kế hoạch số 01/KH-HTX ngày 12/5/ 2020 của Hợp tác xã về sản xuất vụ Mùa 2020, xác định cần phải bắt tay  vào sản xuất Vụ Mùa ngay để tránh mùa mưa bão. Ban quản lý Hợp tác xã cùng các thành viên một mặt tổ chức phơi khô thóc vụ Xuân, một mặt tập trung lấy nước, làm đất gieo mạ vụ Mùa. Theo kế hoạch sản xuất vụ Mùa 2020, toàn Hợp tác xã sản xuất Lúa với diện tích 68,2 ha và 13,2 ha rau màu. Các hộ gia đình có máy làm đất ký hợp đồng với Hợp tác xã đã khẩn trương cho máy xuống đồng để phay đất làm mạ và phay đất cấy đợt một. Tính đến ngày 10/6/2020, toàn Hợp tác xã đã gieo được 4ha mạ, đảm bảo đủ cơ số mạ cấy cho vụ Mùa 2020. Đặc biệt trong vụ Mùa năm 2020, Hợp tác xã tổ chức đưa mô hình sản xuất mới vào thử nghiệm trên cánh đồng thuộc đội sản xuất số 1 Thanh Lãm đó là hình thức sản xuất lúa gieo sạ. Với mục đích giảm chi phí trong quá trình sản xuất và tăng năng suất lao động, hy vọng mô hình mới sẽ đem lại thành công để có thể nhân rộng trên các xứ đồng trong toàn Hợp tác xã.

Dự kiến đến ngày 28/6/2020, khi mạ đã đủ ngày tuổi, toàn Hợp tác xã sẽ xuống đồng cấy Lúa Mùa 2020. Từ nay đến khi cấy, Hợp tác xã tập trung chỉ đạo lấy đủ nước phay cấy, vận động các thành viên Hợp tác xã xuống đồng làm ruộng, đắp bờ, chuẩn bị chu đáo về nhân lực, dụng cụ. Tập trung cấy Lúa Mùa nhanh, gọn. Phấn đấu một vụ Mùa 2020 thắng lợi.

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ Mùa 2020:

Các tổ thủy lợi tập trung lấy nước làm mạ và phay cấy

Các hộ gia đình ký hợp đồng dịch vụ làm đất với HTX đã khẩn trương xuống đồng phục vụ các thành viên, mặc dù thời tiết nắng nóng ngoài trời lên đến trên 50 độ C

Tính đến ngày 10/6/2020, toàn Hợp tác xã đã gieo được 4ha mạ, đảm bảo đủ cơ số mạ cấy cho toàn diện tích trên địa bàn Phường

Mô hình sản xuất Lúa thông qua hình thức gieo sạ bằng máy, được đưa vào thử nghiệm trong vụ Mùa 2020 trên cánh đồng phường Phú Lãm

Các thành viên Hợp tác xã dù thời tiết nắng nóng nhưng vẫn tích cực ra đồng cuốc góc, đắp bờ, làm ruộng chuẩn bị mọi công đoạn cho sản xuất Lúa Mùa 2020

HTX DVTH Phú Lãm