Phường Phú Lãm chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc. Tổ chức y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Dịch bệnh này chưa có vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện dịch bệnh đã lây lan ra rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Việt Nam có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn do có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn, khách du lịch, lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc và lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam đông.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để chủ động tăng cường làm tốt công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn phường Phú Lãm, ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của các cấp, phường Phú Lãm đã chủ động, kịp thời chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể như: Trong ngày 31/01/2020, Đảng ủy phường Phú Lãm đã ban hành công văn số 143-NQ/ĐU về chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Cùng ngày, UBND - Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường đã kịp thời tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh đến các thành phần có liên quan; đặc biệt thông báo tình hình diễn biến dịch bệnh và tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh để lan tỏa đến từng người dân trên địa bàn phường; tổ chức phát hơn 3 ngàn tờ rơi tới từng hộ gia đình; đồng thời tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống các kênh thông tin của phường: hệ thống loa truyền thanh, mạng Facebook “Phú Lãm ngày mới”, Trang thông tin điện tử phulam.hadong.gov.vn.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn (Trạm Y tế phường) chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, bảo đảm đủ kinh phí nhân lực cho công tác phòng chống dịch theo quy định; thực hiện các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bệnh trên địa bàn Phường, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, theo dõi, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị để tập trung phòng, chống dịch; nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, thường xuyên tổng hợp, kịp thời báo cáo Đảng ủy - UBND phường.

Đối với các cấp ủy Chi bộ, MTTQ và các Đoàn thể phường: Đã chủ động xây dựng kế hoạch, nghị quyết chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Phường để mọi người đều nhận thức rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch, từ đó nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng; hạn chế, giảm thiểu tác động của dịch bệnh, các trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn. Đấu tranh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Cũng trong ngày 31/1/2020, UBND phường đã ban hành văn bản số 29/UBND-VHTT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong hoạt động lễ hội, di tích. Yêu cầu thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chính phủ về việc dừng hoạt động lễ hội chưa khai mạc (đối với lễ hội Quang Lãm và lễ hội Thanh Lãm); giảm qui mô lễ hội đối với lễ hội Huyền Kỳ; đồng thời tuyên truyền khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người và yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia hoạt động lễ hội.

Ngày 03/02/2020, UBND phường đã ban hành Quyết định số 62/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rut Corona nhằm phân công nhiệm vụ và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Trên cơ sở xác định rõ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong tình hình hiện nay, cấp ủy Đảng, chính quyền phường Phú Lãm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; khẩn trương quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp và các biện pháp do các cơ quan chức năng đề ra, huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; quyết tâm kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp./.