Plam TNMT 10: Thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản.

NỘI DUNG QUY TRÌNH

Thủ tục hành chính này công dân có thể nộp tại bộ phận 1 cửa

5.1

Điều kiện thực hiện Thủ tục hành chính

5.2

Thành phần hồ sơ

Bản chính

Bản sao

+ Đơn xin giao đất hoặc đơn xin thuê đất(nếu trường hợp thuê đất) và đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu);

+ Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có bản sao giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại Luật nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Đối với cộng đồng dân cư và cử người đại diện cộng đồng dân cư giải quyết thủ tục hành chính(do cộng đồng dân cư tự lập, được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận).

+ Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất; giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất(nếu có).

+ Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật(nếu có).

+ Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Quy định này (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu)(bản sao chứng thực).

+ Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ nhà, công trình xây dựng).

+ Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất(theo mẫu).

+ Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ, nhận quyết định công nhận quyền sử dụng đất(nếu có).

+ Đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất, ghi nợ lệ phí trước bạ đã được UBND cấp phường nơi có đất xác nhận(nếu hộ gia đình, cá nhân khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ).

5.3

Số lượng hồ sơ

01 bộ

5.4

Thời gian xử lý

15 ngày đối với hồ sơ hợp lệ

5.5

Nơi tiếp nhận và trả kết quả

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - UBND phường

5.6

Lệ phí

5.7

Quy trình xử lý công việc

Trình tự

Trách nhiệm

Biểu mẫu/Kết quả

B1

Công dân nộp hồ sơ theo quy định tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Tổ chức/cá nhân

½ ngày

Theo mục 5.2

B2

Tiếp nhận hồ sơ và ghi giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Giấy biên nhận

B3

Thụ lý hồ sơ

B4

Công chức ĐC-XD tiến hành thẩm định hồ sơ:

- Trường hợp hồ sơ không đáp ứng yêu cầu thông báo cho tổ chức, cá nhân trong thời hạn không quá 03 ngày nêu rõ lý do. - Trường hợp hồ sơ cần giải quyết và bổ xung thêm thông báo cho tổ chức cá nhân không quá 03 ngày kể từ ngày viết phiếu tiếp nhận.

- Trường hợp đạt yêu cầu tiến hành bước tiếp theo.

03 ngày

B5

Đối chiếu với hồ sơ quản lý đất đai, quy hoạch và quy định tại Quy định này để kiểm tra, xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất; thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích hiện trạng ; nguồn gốc tạo lập tài sản; thời điểm hình thành tài sản; tình trạng tranh chấp đất đa, tài sản gắn liền với đất; sự phù hợp với quy hoạch; sự phù hợp quy định về hành lang bảo vệ an toàn các công trình công cộng; di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng(nếu có) để xác nhận vào đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận.

- Xác nhận và đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, ghi nợ lệ phí trước bạ.

- Trích lục bản đồ thửa đất (đối với khu vực đã hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính); đối với khu vực chưa hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính hoặc trường hợp có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng thì trước khi thực hiện, UBND phường thông báo cho người đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (nơi có đất) để trích đo bản đồ địa chính thửa đất, sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng do người sử dụng đất nộp(nếu có).

9  ngày

B6

Thông báo công khai tại trụ sở UBND phường. Đối với trường hợp đủ điều kiện trình UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời hạn 15 ngày(thời gian kết quả kiểm tra không tính vào thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

15 ngày

- Thông báo niêm yết công khai.

- Danh sách niêm yết công khai.

- Biên bản kết thúc niêm yết công khai

B7

Ký nháy vào văn bản trình lãnh đạo phê duyệt.

01 ngày

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Tờ trình cấp GCNQSD đất.

B8

Lãnh đạo UBND phường phê duyệt kết quả cho tổ chức, cá nhân.

Lãnh đạo UBND phường

01 ngày

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Tờ trình cấp GCNQSD đất.

B9

Chuyển về bộ phận TNHSHC để trả kết quả cho công dân đúng hẹn

- Thông báo cho công dân nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa quận

B9

Tiếp nhận kết quả và trả cho tổ chức/công dân

Lưu hồ sơ theo dõi

Công chức  thụ lý hồ sơ

Bộ phận TN&TKQ

½ ngày

Sổ theo dõi TN&TKQ

5.8

Cơ sở pháp lý

- Luật Đất đai năm 2013; Luật Xây dựng 2014; Luật nhà ở 2014; Luật Kinh doanh bất động sản 2014; Luật Thủ đô 2012;

- Các Nghị định Chính phủ  số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014;  số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014; số 45/ 2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011; số 23/2013/NĐ-CP ngày 25/3/2013; số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015;

- Các Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường: số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014; số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014; số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014;  số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014;

- Các Thông tư của Bộ Tài Chính: số 124/TT-BTC ngày 31/8/2011; số 34/TT-BTC ngày 28/3/2013;

- Các Quyết định của UBND Thành phố: số 60/2014/QĐ-UBND ngày 20/8/2014; số 47/2014/QĐ-UBND ngày 20/8/2014; số 37/2015/ QĐ-UBND ngày 18/12/2015.

Các thủ tục khác