Quận Hà Đông đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử năm 2020

​Ngày 25/4, UBND quận Hà Đông đã ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND về đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử trên địa bàn quận ​năm 2020.

MH TMDT 29420.png

Theo đó, với mục đích đưa thương mại điện tử trở thành hoạt động phổ biến góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, năm 2020, quận Hà Đông sẽ đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách, pháp luật về quản lý và phát triển thương mại điện tử đến các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn quận; giới thiệu, phổ biến những mô hình thương mại điện tử mới, tiên tiến.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai có hiệu quả hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản của Thành phố; triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm với thương mại điện tử để xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.  Bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về thương mại điện tử cho các đối tượng tham gia; đẩy mạnh sử dụng các phương tiện, hình thức, công nghệ thanh toán điện tử trong mua sắm hàng hóa, dịch vụ tại các cơ sở phân phối, bán lẻ hiện đại, cửa hàng xăng dầu, các đơn vị cung cấp điện nước, dịch vụ viễn thồn và trong mua sắm hàng hóa trực tuyến trên địa bàn quận.

Để thực hiện tốt nội dung Kế hoạch, UBND quận yêu cầu phòng Kinh tế phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Công thương, các đơn vị liên quan tổ chức giám sát hoạt động trực tuyến thương mại điện tử trên môi trường mạng; phối hợp với các đơn vị thuộc Sở NN-PTNT đẩy mạnh ứng dụng trong hoạt động xúc tiến thương mại đối với nông sản, thực phẩm; giới thiệu, quảng bá, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản của quận và hợp tác tiêu thụ trên môi trường mạng. Đặc biệt, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp trên môi trường mạng; thực hiện việc kiểm tra về nhãn hàng hóa, chất lượng sản phẩm, hàng hóa tham gia giao dịch. Phối hợp tổ chức kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn quận và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghệ theo thẩm quyền.

Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với các sở ngành, phòng Kinh tế tổ chức kết nối doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp cung ứng phần mềm, phần cứng hỗ trợ hoạt động phát triển thương mại điện tử. Xây dựng kế hoạch, chương trình xúc tiến du lịch và quảng bá hình ảnh du lịch, sự kiện, hội chợ… của quận trên môi trường mạng; chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích của thương mại điện tử, chữ ký điện tử. Chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo, văn hóa theo phân cấp trên môi trường mạng.

Công an quận Hà Đông phát hiện kịp thời hành vi vi phạm pháp luật thương mại điện tử, thanh toán điện tử, giao dịch điện tử và các hành vi vi phạm khác trên môi trường mạng. Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm công nghệ cao; chủ động nắm chắc tình hình trên mạng các cơ sở hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử; kịp thời phát hiện, xác minh, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định.

Chi cục Thuế Hà Đông tiếp tục triển khai kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119 của Chính phủ; phối hợp với các ngân hàng đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, đa dạng các kênh thu nộp thuế như: thanh toán qua POS, qua ATM, iBanking… Tổ chức thực hiện thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền của hộ cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ tiêu dùng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp kinh doanh game online, kinh doanh dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử, các cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội.

Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Quận Hà Đông