Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao Tổ trưởng tổ dân phố về CCHC, chỉ số PAR-Index, SIPAS, PAPI

Ngày 27/9/2022, UBND phường Phú Lãm tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nâng cao Tổ trưởng tổ dân phố về CCHC, chỉ số PAR-Index, SIPAS, PAPI

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng các ngành, đoàn thể, công chức thuộc UBND phường và các đồng chí là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận TDP

Tại hội nghị, Đồng chí Chủ tịch UBND phường phổ biến, làm rõ khái niệm về cải cách hành chính là hệ thống những chủ trương, biện pháp tiến hành những sửa đổi, cải tiến mang tính cơ bản và có hệ thống nền hành chính nhà nước về các mặt: Thể chế, cơ cấu tổ chức, cơ chế hoạt động, chế độ công vụ, quy chế công chức, năng lực, trình độ, phẩm chất phục vụ của đội ngũ công chức làm việc trong bộ máy đó”. Vì vậy, Chính phủ và các cấp đã ban hành và triển khai nhiều văn bản để tổ chức thực hiện. Trong những năm qua, Chính phủ, thành phố tập trung chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính nhà nước trong giai đoạn II (2016 – 2020). Trong đó, tập trung thực hiện các trọng tâm cải cách hành chính giai đoạn 2016 – 2020 là: Cải cách thể chế; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, chú trọng cải cách chính sách tiền lương nhằm tạo động lực thực sự để cán bộ, công chức, viên chức thực thi công vụ có chất lượng và hiệu quả cao; nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và chất lượng dịch vụ công.

Đối với phường Phú Lãm đã bám sát các văn bản chỉ đạo của các cấp, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời, tăng cường kiểm tra, quán triệt, đôn đốc CBCC phường thực hiện nghiêm các quy định về CCHC, vì vậy nhiều năm liền Phú Lãm đã đứng trong tốp đầu của quận. Năm 2020, UBND phường được Thành phố tặng Bằng khen về triển khai thực hiện tốt công tác CCHC tại địa phương.

Nhằm nâng cao chỉ số CCHC (PARINDEX) và chỉ số hài lòng (SIPAS) về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước thuộc phường, UBND phường đã chỉ đạo các ngành, bộ phận, CBCC phường chủ động tham mưu rà soát, chấm điểm bộ chỉ số CCHC, tập trung thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao, chủ động giải quyết đơn thư, ý kiến, kiến nghị của cử cư. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác CCHC, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân thì các Đ/c Tổ trưởng TDP và Cán bộ không chuyên trách TDP phải tích cực phối hợp với các ngành, CBCC của phường trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân; Tập hợp, phản ánh, đề nghị UBND phường giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân trong tổ dân phố. Báo cáo kịp thời với Ủy ban nhân dân về những hành vi vi phạm pháp luật trong tổ dân phố. Tích cực vận động, tổ chức nhân dân thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của xóm, tổ dân phố đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Kết thúc buổi tập huấn, Đồng chí Chủ tịch UBND phường đã giao nhiệm vụ cho công chức phường tăng cường phối hợp với Tổ trưởng tổ dân phố tập trung triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ, các nội dung công khai, lấy ý kiến Nhân dân đảm dân chủ, công khai, triển khai thực hiện nghiêm Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH1 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Khóa X về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn phường.

Văn phòng UBND phường