Thường trực HĐND Phường tổ chức giám sát về công tác chi trả chế độ và hỗ trợ cho các đối tượng chính sách-bảo trợ xã hội, khó khăn đột xuất, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Chiều ngày 20/01/2020, Thường trực HĐND phường đã tổ chức hội nghị giám sát công tác chi trả chế độ và hỗ trợ cho các đối tượng chính sách - bảo trợ xã hội, khó khăn đột xuất nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Tham gia hoạt động giám sát có Thường trực HĐND, Thường trực UBMTTQ phường, Phó chủ tịch UBND phường phụ trách khối VHXH, Trưởng, Phó hai Ban HĐND phường, văn phòng HĐND & UBND, Thanh tra nhân dân và đại diện một số Trưởng ngành, bộ phận, đoàn thể phường.

Sau khi nghe lãnh đạo UBND phường báo cáo và đi kiểm tra thực tế đồng thời qua các ý kiến trao đổi của các thành viên trong đoàn, Thường trực HĐND phường đánh giá kết quả giám sát như sau:

Về công tác tuyên truyền: UBND phường đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Nhà nước, các Quyết định của Chủ tịch nước, Thành phố Hà Nội, quận Hà Đông, phường Phú Lãm trong việc tặng quà Tết đến các đối tượng chính sách trên địa bàn phường. Đài truyền thanh phường đã tuyên truyền 35 lượt buổi với 15 tin bài liên quan đến các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, thực hiện chính sách Tết Canh Tý năm 2020. Đăng 01 tin, bài về chế độ chính sách trên trang TTĐT phường.

Về Hình thức, Phương pháp tổ chức tặng quà

- UBND phường đã tổ chức tốt việc rà soát và thực hiện chi trả tiền quà tết đối với người có công với cách mạng, các hộ cận nghèo, các hộ khó khăn đột xuất, trẻ em mồ côi, khuyết tật, người cao tuổi đảm bảo kịp thời đúng chính sách, đúng đối tượng theo các văn bản quy định, hướng dẫn của các cấp.

- Đảm bảo tốt việc hỗ trợ, cứu trợ đột xuất đối với các trường hợp tai nạn rủi ro và bất khả kháng khác sảy ra.

- Tổ chức thành các đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, đảm bảo trang trọng, tình cảm, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền.

* Kết quả thực hiện chi trả quà

- Tổng số đối tượng thuộc diện được tặng quà theo quy định là: 331 người.

- Tổng kinh phí tặng quà: 332.700.000 đồng (Ba trăm ba mươi hai triệu bảy trăm  nghìn đồng).

- Tổng tiền quà của các cấp (quà của Chủ tịch nước, quà Thành phố Hà Nội, quà Quận Hà Đông, quà phường) là : 288.200.000đ (Hai trăm tám  mươi tám triệu hai trăm nghìn đồng).

Trong đó:

- Đối tượng Chính sách là: 146 người

- Hộ cận nghèo là: 07 hộ.

- Hộ khó khăn, trẻ mồ côi, khuyết tật: 27 hộ

- Người cao tuổi: 151 người (Quà NCT chi trả vào ngày mừng thọ theo kế hoạch).

(Đối tượng hưu trí do BHXH ủy nhiệm chi cho Bưu điện phối hợp UBND phường chi trả).

Ngoài ra phường cũng phối hợp với một số cơ quan đơn vị tặng quà cho một số đối tượng chính sách tiêu biểu, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ mồ côi từ nguồn ủng hộ đóng góp khác, số lượng là 62 suất quà tổng trị giá: 41.000.000 triệu đồng (Bốn mươi mốt triệu đồng chẵn./.)

UBND Phường Phú Lãm, bộ phận LĐTB&XH, các ngành liên quan và các Tổ dân phố đã thực hiện tốt việc chi trả chế độ chính sách và tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách - bảo trợ xã hội, khó khăn đột xuất, trên địa bàn phường, đảm bảo theo yêu cầu chỉ đạo của các cấp nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

MỘT SỐ ĐỀ NGHỊ CỦA ĐOÀN GIÁM SÁT

- Đề nghị UBND phường tiếp tục rà soát các hộ khó khăn đột xuất đảm bảo không có hộ nào không có Tết.

- Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo đối với Bộ phận LĐTBXH trong việc giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, đối tượng chính sách xã hội.

- Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đối với người có công với cách mạng; các chương trình giảm nghèo, hỗ trợ hộ khó khăn trong cuộc sống; chương trình lao động việc làm cho nhân dân; tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội.

- Tiếp tục thực hiện đúng, đủ các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, kịp thời phổ biến những chủ trương, chính sách mới của Đảng và nhà nước đối với người có công.

- UBND phường có phương án xử lý kịp thời, khi trên địa bàn phường có người cơ nhỡ, lang thang, ăn xin trong dịp Tết đảm bảo theo quy định.

- Hoàn thành chỉ tiêu các loại quỹ trên giao./.