Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình 04 của Quận ủy về tăng cường công tác quản lý đô thị trên địa bàn

Thực hiện Chương trình 04/Ctr-QU ngày 04/4/2016 của Quận ủy Hà Đông về “nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị và quản lý sử dụng đất đai” trên địa bàn quận Hà Đông giai đoạn 2016-2020 đã và đang được hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể. Qua đó, trật tự văn minh đô thị đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì vẫn còn những vấn đề tồn tại, bất cập rất cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền từ phường đến cơ sở cũng như ý thức chấp hành của mỗi người dân.

Với sự phát triển nhanh về kinh tế, nhiều công trình, dự án đã và đang triển khai tại phường Phú Lãm có một số địa bàn cần được lưu tâm liên quan đến trật tự mỹ quan cũng như văn minh đô thị.

Tại một số tổ dân phố nằm trên các trục đường quốc lộ chạy qua hiện tượng bày bán hàng rong lấn chiếm lòng đường vỉa hè cùng với việc đậu đỗ xe không đúng quy định trong khi lưu lượng phương tiện di chuyển nhiều dẫn đến việc không đảm bảo giao thông đi lại, vẫn còn xảy ra tình trạng ách tắc giao thông vào những giờ cao điểm.

Mặc dù đã được tuyên truyền vận động, nhắc nhở ký cam kết đối với các hộ dân nhưng vấn đề giải tỏa hành lang vỉa hè, đảm bảo đường thông, hè thoáng ở những trục đường chính gặp rất nhiều khó khăn do một số hộ dân chưa nâng cao ý thức trách nhiệm, có những hộ vẫn cố tình vi phạm. Bên cạnh đó các yếu tố liên quan đến vệ sinh môi trường, việc thu gom rác thải cũng còn khá nhiều bất cập. Tình trạng đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng được xem là vấn đề khá nhức nhối, nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Xác định rõ những tồn tại hạn chế, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền vận động các hộ dân nâng cao ý thức chấp hành, UBND phường Phú Lãm đã triển khai biện pháp mạnh, trong đó có cưỡng chế các hộ cố tình vi phạm. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, UBND phường đã tháo dỡ 01 công trình xây tường trái phép, 01 công trình đổ bê tông làm lối đi trên phần đất công, lập hồ sơ gửi lên cấp trên xử phạt hành chính 01 công trình xây dựng sai phép.

Hiện tại, cùng với các giải pháp quản lý đô thị, trật tự công cộng tại các tổ dân phố, phường còn chỉ đạo tăng cường quản lý vệ sinh môi trường và xử lý đổ trộm phế thải, rác thải. Đã bố trí các thùng đựng rác tại các địa điểm công cộng, khu vực đông dân cư, hạn chế tình trạng người dân mang rác để ra đường; phối hợp với ngành chức năng quản lý hoạt động xây dựng; tuyên truyền vận động nhân dân đi đôi với việc tiếp tục triển khai các biện pháp lập lại trật tự đô thị, an toàn giao thông, đặc biệt là trật tự xây dựng; tăng cường công tác quản lý của chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời các  hành vi xây dựng trái phép.

UBND phường Phú Lãm mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên, một số vấn đề khá nhức nhối liên quan đến trật tự đô thị trên địa bàn chưa được giải quyết triệt để, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành của một số bộ phận người dân. Điển hình như tình trạng đậu đỗ xe  không đúng quy định, gây mất trật tự an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị. Hiện tượng người buôn bán lấn chiếm lề đường, vỉa hè vào giờ cao điểm vẫn diễn ra trên các trục đường chính, chủ yếu ở khu vực họp chợ.

Với phương châm thực hiện nghiêm Chương trình 04-CTr/QU ngày 04/4/2016 của Quận ủy Hà Đông về “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị và quản lý, sử dụng đất đai”  đã và đang được UBND phường tập trung chỉ đạo với nhiều nội dung quan trọng  đó là: Quản lý trật tự xây dựng, quản lý vệ sinh môi trường, quản lý trật tự công cộng và an toàn giao thông. Trong thực hiện, sẽ phối hợp triển khai đồng bộ, kiên quyết các giải pháp lập lại trật tự đô thị trên địa bàn. Mục tiêu là khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị; tăng cường trật tự kỷ cương và xây dựng nếp sống văn minh, tạo chuyển biến tích cực, nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng bộ phận, ngành đoàn thể, tổ dân phố và mỗi người dân nhằm chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn toàn phường.

Từ mục tiêu này, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể, đó là: Xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép; đảm bảo trật tự giao thông, đường thông, hè thoáng; đồng thời, tăng cường xã hội hóa, xây dựng các tuyến phố văn minh, đoạn đường tự quản, vỉa hè, cây xanh...

Bên cạnh quản lý chưa kiên quyết, đồng bộ thì ý thức chấp hành chưa cao của một bộ phận người dân được xem là nguyên nhân chính dẫn đến những vi phạm, chính vì vậy cùng với tăng cường quản lý nhà nước, vấn đề không kém phần quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác này.

Rút kinh nghiệm về những tồn tại, hạn chế, trong thời gian tới UBND phường tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong triển khai các biện pháp nhằm chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn toàn phường. Trọng tâm là nâng cao tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo tổ chức thực hiện của cấp ủy, từ phường tới cơ sở; phối hợp xử lý có hiệu quả những vấn đề liên quan đến đô thị gây bức xúc trong nhân dân; chú trọng huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng tuyến phố kiểu mẫu, văn minh; tăng cường phối hợp tuyên truyền tới người dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, tạo nên những chuyển biến tích cực trong thực hiện trật tự văn minh đô thị trên địa bàn toàn phường./.

Tổ QLĐT phường