Truyền thông sàng lọc trước sinh và sơ sinh mất cân bằng giới tính khi sinh

Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đề án “giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” về vai trò của gia đình trong công tác nuôi dạy, chăm sóc trẻ em.

Ngày 12/10/2016, Hội LHPN phối hợp với Ban DSKHHGĐ phường Phú Lãm – Trung tâm Dân số KHHGĐ quận Hà Đông tổ chức hội nghị truyền thông về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; mất cân bằng giới tính khi sinh.

Về dự hội nghị có bà Hoàng Thị Hồng Hà – Phó giám đốc - bà Lê Thị Thanh Huyền chuyên viên  trung tâm dân số KHHGĐ quận Hà Đông. Đại biểu phường có các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường, thành viên Ban DSKHHGĐ và trên 90 hội viên phụ nữ trong phường đã về dự.

Hội nghị được bà Hoàng Thị Hồng Hà truyền tải những kiến thức về sàng lọc sơ sinh, sàng lọc sơ sinh mang lại ích lợi gì, mục đích của chương trình. Thông qua đó chị em nắm bắt được những kiến thức về phát hiện, chuẩn đoán và biết cách điều trị sớm bệnh lý được sàng lọc giúp trẻ phát triển khỏe mạnh bình thường. Phát hiện những biểu hiện về các bệnh lý và các triệu chứng của trẻ thuộc nhóm nguy cơ phải sàng lọc.

Hội nghị còn được nghe về nguyên nhân và những hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh. Các giải pháp để làm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, các giải pháp từ công tác truyền thông chuyển đổi hành vi trong đó có việc tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục người dân thấy hết được nguy cơ của việc mất cân bằng giới tình khi sinh để mọi người tự giác thực hiện, không tham gia vào quá trình lựa chọn trước sinh mới thật sự mang lại hiệu quả bền vững.

Quan tâm, chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em là trách nhiệm không chỉ của mỗi gia đình mà còn là của toàn xã hội. Để thế hệ trẻ hôm nay thực sự là những chủ nhân tương lai của đất nước, trách nhiệm đầu tiên là của mọi gia đình, gia đình phải thực sự là tổ ấm, là nơi nuôi dưỡng, hình thành nhân cách con trẻ, hãy hành động ngay hôm nay vì những chủ nhân tương lai của đất nước./.