TUYÊN TRUYỀN ĐẤU TRANH, LOẠI TRỪ HOẠT ĐỘNG CỦA TỘI PHẠM “TÍN DỤNG ĐEN”

Tình trạng “tín dụng đen” cho vay nặng lãi có chiều hướng phát triển mạnh, thậm chí công khai “dán tờ rơi mời gọi cho vay không cần thế chấp” tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định ATTT (dùng hành vi vi phạm pháp luật đòi nợ như: cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái phép….).

 Thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội xuất hiện tình trạng một số cơ sở, đối tượng núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính (có phép hoặc không phép, treo biển hoặc không treo biển) tổ chức rải tờ rơi, dán quảng cáo, đăng thông tin trên các trang mạng… (thực chất là hoạt động tín dụng đen) gây khó khăn trong công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm; từ đó nảy sinh các vấn đề phức tạp về tội phạm hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội.

Theo Công an TP Hà Nội, đối tượng hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen hầu hết đều có tiền án, tiền sự, lưu manh, côn đồ. Nhiều đối tượng, cơ sở hoạt động liên tỉnh, lén lút, rải tờ rơi quảng cáo ở các khu dân cư. Ban đầu, chúng mồi chài người dân vay với lãi suất thấp, thủ tục cho vay nhanh gọn… để lừa sập bẫy. Số lượng tiền chúng cho vay không đúng với thực tế, ít hơn rất nhiều so với số tiền người vay nhận được. Nhiều trường hợp người dân vay vài chục triệu đồng, sau một thời gian trả gần hết nhưng vẫn bị các đối tượng ép phải viết giấy vay nợ với số tiền lên tới cả tỉ đồng.

Để không cho người vay thoát nợ, trước khi cho vay, các đối tượng đã theo dõi về tận nhà con nợ để nắm thông tin. Với lãi suất cao, chỉ trong một thời gian ngắn, lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền vay nhanh chóng lớn dần lên. Khi người vay mất khả năng trả nợ, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn xiết nợ như đổ chất bẩn, mang quan tài đến nhà khủng bố tinh thần, đe dọa giết, bắt giữ người trái pháp luật…

Trước tình hình trên, Công an Thành phố Hà Nội đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 231 về tổ chức điều tra cơ bản, phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính. Theo đó Công an thành phố chỉ đạo tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp sau:

 - Tổ chức phân công, phân cấp quản lý, cán bộ trực tiếp quản lý và có đối sách đấu tranh với từng cơ sở; Giao chỉ tiêu cho các đơn vị tập trung đấu tranh, triệt phá một số ổ nhóm có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” để răn đe và trấn áp đối với các ổ nhóm khác.

- Chỉ đạo tập trung tổ chức tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về quy định của nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính; thông báo tình hình, thủ đoạn hoạt động lợi dụng các loại dịch vụ này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật…để nhân dân biết, cảnh giác, đồng thời tố giác các hành vi vi phạm cho các cơ quan chức năng.

- Tăng cường rà soát, đưa vào diện quản lý các đối tượng có hành vi liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” để phát hiện, xử lý hoặc quản lý, răn đe đối tượng có biểu hiện nghi vấn cưỡng đoạt tài sản, côn đồ, hoạt động kiểu xã hội đen, bảo kê, đòi nợ thuê, siết nợ tài sản.

- Tiếp nhận, giải quyết triệt để các tin báo, tố giác về hoạt động “tín dụng đen” tổ chức điều tra triệt để, thể hiện sự kiên quyết nghiêm minh của pháp luật. Trấn áp các băng ổ nhóm côn đồ, hoạt động kiểu xã hội đen, bảo kê, đòi nợ thuê, đưa ra xét xử điểm lưu động các vụ án có tính chất hoạt động “tín dụng đen” để tuyên truyền, giáo dục nhân dân không để xảy ra nhiều vụ việc ảnh hưởng đến TTATXH.

 - Quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, các hiệu cầm đồ, cho vay tín dụng nghi vấn liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Bắt đầu từ ngày 27-6, các đơn vị đồng loạt ra quân, tập trung bóc và xóa toàn bộ tờ rơi, dán quảng cáo về lĩnh vực tài chính đen; bố trí lực lượng, mật phục bắt giữ, xử lý các đối tượng vi phạm.

Có thể thấy, các biện pháp được Công an TP Hà Nội triển khai chặt chẽ và hiệu quả. Cùng với sự góp sức của chính quyền cơ sở cũng như các ngành chức năng, lực lượng công an đã nâng cao hiệu quả của chiến dịch phòng chống, xử lý nghiêm các ổ nhóm, đường dây và đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Công an thành phố, Công an phường Phú Lãm đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch. Qua kiểm tra thống kê rà soát trên toàn địa bàn phường hiện có 19 cơ sở kinh doanh cầm đồ, 02 cơ sở kinh doanh tài chính. Công an phường đã tiến hành yêu cầu 100% các cơ sở ký cam kết thực hiện kinh doanh theo đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời tham mưu cho UBND phường chỉ đạo các lực lượng phối hợp với các đoàn thể từ phường tới tổ dân phố tổ chức ra quân bóc xóa, tháo gỡ tờ rơi quảng cáo về lĩnh vực tài chính; giao nhiệm vụ cho lực lượng cảnh sát khu vực và bảo vệ dân phố tăng cường tuần tra, mật phục phát hiện bắt giữ các đối tượng dán tờ rơi quảng cáo. Kết quả đã bóc gỡ  khoảng 150 tờ rơi quảng cáo có nội dung về  cho vay tài chính. Qua tiến hành xác minh chỉ có 05 số điện thoại hiện vẫn còn hoạt động và cho vay tài chính tuy nhiên không phải số điện thoại của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường.

Trong thời gian tới, Công an phường Phú Lãm tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp nhiệm vụ theo chỉ đạo của Công an thành phố nhằm quyết liệt đấu tranh, loại trừ hoạt động của tội phạm “Tín dụng đen”./.

 

Thực hiện: 

Công an phường

Viết bình luận

Xem thêm tin tức