Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm UBND phường Phú Lãm ban hành kế hoạch số 109 /KHUBND ngày 28/4/2020 về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.
Theo thống kê trên địa bàn phường phú lãm có 75 cơ sở cửa hàng ăn uống, 16 bếp ăn tập thể và 30 cơ sở thức ăn đường phố. Qúy I năm 2020 tổ kiểm tra attp đã tiến hành kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên địa bàn phường qua quá trình kiểm tra ngoài những mặt đã đạt được như nhận thức về công tác ATTP của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như tiêu dùng được nâng cao, các cơ sở đã chấp hành các quy định của luật ATTP như cam kết ATTP, khám sức khỏe định kỳ….
Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, giám sát tại một số cơ sở, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến; các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố chưa thực hiện tốt công tác vệ sinh, chưa có đầy đủ các hợp đồng, hóa đơn mua bán thực phẩm, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết đảm bảo ATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ... chưa sắp xếp bếp gọn gàng theo nguyên tắc bếp 1 chiều, còn thiếu các trang thiết bị phục vụ cho bếp ăn, nhân viên chưa có trang phục riêng, chưa đeo tạp dề, găng tay, khẩu trang theo quy định, tình trạng dụng cụ chứa đựng như bát ăn, khay thìa chưa đảm bảo vệ sinh vẫn diễn ra. Trong đợt kiểm tra, giám sát quý I năm 2020 đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về ATTP 7 cơ sở với số tiền là 9.000.000đ.
Mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thời gian diễn ra Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ 23/4/2020 đến 22/05/2020. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, Tháng hành động vì an toàn thực năm 2020 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Viết bình luận