UBMTTQ phường tổ chức giám sát hội nghị báo cáo Lễ Hội Xuân Canh Tý 2020

Ngày 20 tháng 2 năm 2020, UBMTTQ phường đã tổ chức hội nghị giám sát về công tác quản lý, tổ chức Lễ hội Xuân Canh Tý năm 2020 trên địa bàn phường.

Tham dự hội nghị có các thành phần trong Đoàn giám sát UBMTTQ phường; đại diện Lãnh đạo UBND phường; các ngành, bộ phận có liên quan; Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng Ban CTMT các TDP có tổ chức lễ hội gồm: 1,2,4,5,7,8.

Tại hội nghị đã nghe UBND phường báo cáo Công tác tổ chức và quản lý Lễ hội Xuân Canh Tý 2020. Năm 2020, trên địa bàn phường có 03 lễ hội gồm:

+ 02 Lễ hội quy mô đại đám (có rước): Lễ hội Huyền Kỳ (ngày 07 và 08 tháng Giêng) và Lễ hội Quang Lãm (ngày 10 và 11 tháng Giêng).

+ 01 Lễ hội thường niên: Lễ hội Thanh Lãm (ngày 08 và 09 tháng Giêng).

Tuy nhiên do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, thực hiện chỉ đạo của các cấp, UBND phường Phú Lãm đã ban hành văn bản yêu cầu tạm dừng đối với 02 lễ hội chưa khai mạc (lễ hội Thanh Lãm sẽ diễn ra vào ngày mồng 9 và lễ hội Quang Lãm sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng Giêng); đối với lễ hội Huyền Kỳ đã khai mạc trước ngày 01/02/2020 do đã đăng ký quy mô đại đám (có rước) đã tiến hành rước ra Quán Huyền Kỳ, UBND phường chỉ đạo thực hiện hoàn thành việc rước và giảm quy mô lễ hội, không tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ (dừng hoạt động hội). Hạn chế tối đa hoạt động tập trung đông người tham gia; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona, hoàn thành toàn bộ công tác tổ chức lễ hội truyền thống trong ngày 01/02/2020; yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tham gia du xuân, lễ hội. Đồng thời, chỉ đạo Đài truyền thanh phường tăng cường thông tin tuyên truyền các nội dung văn bản chỉ đạo của các cấp trên hệ thống các kênh thông tin để nhân dân, du khách biết và thực hiện.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phường và Ban tổ chức lễ hội các khu dân cư đã thực hiện tốt các quy định về công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ; công tác triển khai kế hoạch, thông báo đăng ký tổ chức lễ hội, tổ chức phân công nhiệm vụ cho các thành viên, công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức phần lễ và phần hồi (đặc biệt đối với lễ hội với quy mô đại đám) chu đáo, trang trọng; bám sát thực hiện theo nội dung, chương trình lễ hội đã được phê duyệt.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các Lễ hội: UBND phường đã chỉ đạo Công an phường và lực lượng bảo vệ dân phố đảm bảo an ninh trật tự trước và trong quá trình diễn ra lễ hội, không để tình trạng đánh bạc, tệ nạn xã hội xảy ra. Nhìn chung, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp trước, trong và sau Tết, đặc biệt trong dịp hoạt động lễ hội được đảm bảo ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ta trên địa bàn.

Đặc biệt vào chiều ngày 31/01/2020 (tức ngày mồng 6 Tết): Đảng uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ và Hội NCT phường Phú Lãm đã tổ chức Lễ mừng thọ cho 150 hội viên Người cao tuổi, độ tuổi được chúc thọ theo qui định đảm bảo trang trọng. Đây là hoạt động thường niên của phường, thể hiện sự chăm lo của Cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương đối với người cao tuổi.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tại hội nghị, đ/c Bùi Văn Hiến - Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng Đoàn giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND phường đối với hoạt động quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định; có ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời đối với các lễ hội trước diễn biến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona gây ra; đặc biệt là làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nhận thức và phối hợp thực hiện phòng chống dịch bệnh. Đoàn giám sát đề nghị UBND phường tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ di tích đặc biệt là việc bảo vệ các hiện vật, di vật trong di tích trong dịp diễn ra lễ hội; tổ chức họp rút kinh nghiệm của Ban tổ chức lễ hội phường trong công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn./.