Xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy

Thực hiện văn bản số 132 ngày 28/3/2023 của Phòng VHTT quận Hà Đông về việc tăng cường tuyên truyền xây dựng  phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy, Trang thông tin điện tử phường Phú Lãm đăng tải file tuyên truyền để cán bộ, nhân dân nắm bắt.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra cháy, nổ chủ yếu tập trung ở các khu dân cư, nhà dân và nhà để ở kết hợp kinh doanh gây thiệt hại về người và tài sản.

Quận Hà Đông là địa bàn có mật độ dân cư cao. Qua công tác kiểm tra nắm tình hình phát hiện còn nhiều tồn tại gây mất an toàn về PCCC&CNCH, an ninh trật tự trên địa bàn.Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ, Công an quận Hà Đông thông báo Chủ cơ sở; nhà để ở kết hợp kinh doanh và người dân cùng các ban ngành liên quan nắm bắt thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nhân rộng mô hình toàn dân tham gia PCCC và CNCH. Các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng” đồng thời thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/02/2023 của UBND thành phố Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa AU bản như sau:

Mục tiêu của kế hoạch nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức , kỹ năng về PCCC&CNCH sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, người dân, người lao động; mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCC&CNCH; được trang bị ít nhất I bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện phục vụ phá dữ, thoát nạn. 20

Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình an toàn về PCCCvà CNCH đáp ứng theo phương châm 4 tại chỗ ( lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân, chỉ huy ở trong dân) vận động ít nhất 20% hộ gia đình có cá nhân tình nguyện tham gia hoạt động PCCC và CNCH theo kế hoạch, Thành phố sẽ duy trì, xây dựng, nhân rộng mô hình toàn dân tham gia hoạt động PCCC và CNCH. Các mô hình “ tổ liên gia an toàn PCCC", - Điểm chữa cháy công cộng” phải triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động đồng bộ theo chỉ tiêu của Bộ Công an, trước ngày 20/06/2023. Các mô hình khu dân cư, tập thể an toàn PCCC,

cụm liên kết làng nghề an toàn PCCC; cụm liên kết an toàn PCCC trong khu, cụm công nghiệp; căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, hoàn thành trước ngày 15/12/2023.

Thành phố Hà Nội nói chung và quận Hà Đông nói riêng đặt mục tiêu trước ngày 20/06/2023, 100% hộ gia đình sản xuất kinh doanh có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH. Năm 2024. 50% các hộ gia đình riêng lẻ trên địa bàn có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH và đạt 102% vào năm 2025,

Ủy ban nhân dân quận Hà Đông giao Công an quận Hà Đông là đơn vị thường trực, phối hợp các đơn vị liên quan giúp việc UBND quận trong việc hưởng dẫn, theo dõi, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch này. Định kỳ, đột xuất tổng hợp báo cáo kết quả thục thực hiện theo quy định.

Công an phường