GIỚI THIỆU DI TÍCH: CHÙA HUYỀN KỲ (HIỂN LINH TỰ)

Di tích Chùa Huyền Kỳ đã được xếp hạng: Di tích lịch sử văn hoá do Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận theo Quyết định số 138/QĐ-BVHTT ngày 01/02/1992.

         - Vị trí địa lý: Thuộc Tổ dân phố 8, phường Phú Lãm. Phía Đông giáp đường làng; các phía Tây, Nam, Bắc giáp cánh đồng làng.

- Hướng di tích: Hướng Nam.

- Diện tích đất đai: 5.940 m2

- Quy mô, kiến trúc: Chùa Huyền Kỳ có lối kiến trúc theo kiểu chữ Công, phái trước có tam quan và sân Chùa lát gạch; bên phải có đền bà Chúa Lính, tương truyền là Tướng quân Lê Hiệp – một vị tướng của Hai Bà Trưng đã giả làm nữ trong lúc xung trận, vì có công lớn nên nhân dân đã lập đền thờ cạnh Chùa. Kết cấu các toà của Chùa đều theo hình thức 4 hàng chân gỗ với vì nóc kiểu chồng gường – một lối kiến trúc phổ của thời Nguyễn, để tạo ra không gian khép kín giữa 3 toà: Tiền đường, Trung điện, Thượng điện. Xung quanh Chùa đều xây bằng gạch nung và lợp ngói ri cổ.

+ Chùa Huyền Kỳ có hệ thống tượng Phật quý với hơn 335 pho tượng lớn, nhỏ, nổi bật là 2 động: Động Thuỷ và Động Tiên. Hai bên hành lang có 2 bức phù điêu chạm nổi Thập điện dài 2,16m, rộng 1,02m.

+ Nói tới nghệ thuật điêu khắc tượng ở Chùa Huyền Kỳ phải nói tới 2 pho tượng Khuyến Thiện và Trừng Ác. Cả 2 pho tượng đều được đắp cao 2,35m, cao gần sát mái Chùa nhưng vẫn đảm bảo được sự hài hoà, cân đối giữa các bộ phận. Các đường nét hoa văn của các pho tượng này đến nay vẫn còn nguyên vẹn.

- Quá trình xây dựng, trùng tu: Đình Huyền Kỳ được khởi dựng từ thời Lê. Công trình này được tu bổ lớn vào thời Nguyễn./.

Thực hiện: 

Bộ phận VHTT phường

Viết bình luận

Xem thêm tin tức