GIỚI THIỆU DI TÍCH: ĐÌNH THANH LÃM

Đình Thanh Lãm đã được xếp hạng: Di tích lịch sử văn hoá do Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận theo Quyết định số 609/QĐ-BVHTT ngày 29/5/1989.

- Đình Thanh Lãm thờ: 02 Đức Thành Hoàng làng nguyên là 2 vị tướng thời Bà Trưng tên là Đinh Lượng và Đinh Cống; Người có công lao to lớn đối với nhân dân.

- Vị trí địa lý: Thuộc Tổ dân phố 1, phường Phú Lãm. Phía Nam giáp đường Thanh Lãm; phía Tây giáp Chùa Thanh Lãm; phía Bắc và Đông giáp khu dân cư.

- Hướng di tích: Hướng Nam.

- Diện tích đất đai: 1137 m2

- Quy mô, kiến trúc: Đình Thanh Lãm có kiến trúc theo kiểu chữ Đinh bao gồm ngôi đại bái và ngôi hậu cung. Ngoài ra còn có hai dãy tả hữu mạc hai bên.

Ngôi Đại bái gồm 3 gian 2 dĩ, gồm 4 hàng chân cột, mỗi hàng chân có 3 cột, gồm 2 cột cái và 1 cột quân. Ở mỗi hàng cột ở phần đỉnh cột được kiến trúc bằng vì nóc để đỡ mái. Về kiến trúc nghệ thuật rất đơn giản từ câu đối còn đều là bào soi, đóng bén, chạm kênh bóng. 4 vỉ nóc kiến trúc lối trồng giường con nhị, các đầu đỡ, trụ kê đều có trạm trổ xăm hoa văn bổ soi quai lá, lá lật rất điêu luyện và sắc sảo. Chính giữa Đại bái có các bức cuốn thư – tác phẩm nghệ thuật thời Nguyễn có khắc hoa văn lương long chầu nguyệt, mặt rồng dữ tợn, bờm rậm, mặt nghiệt có 5 cánh sơn viền. Hai bên trạm long phượng. Các họa tiết ngoài đều được sơn son thiếp vàng rực rỡ, các loại hoa cúc nằm trong đường trong tiếp tuyến và hoa văn được nổi lên làm nền cho 4 chữ màu đen.

Ngôi hậu cung được gắn liền với ngôi đại bái và được chia làm 2 phần là phần tiền tế và phần hậu cung. Ở chính phần tiền tế vì nóc giáp với phần hậu cung còn để lại bức cốn trạm trổ rất công phu mang tính chất nghệ thuật của xã hội đương thời. Nó phản ánh rất rõ nét tính đặc trung của xã hội phong kiến, như tứ linh (long, li, quy, phượng) là bốn loài vật quý để tượng trưng cho sức mạnh quyền quý và sự ấm no hạnh phúc trường tồn.

- Quá trình xây dựng, trùng tu: Đình Thanh Lãm được khởi dựng từ thời nhà Nguyễn. Công trình mới được tu bổ, tôn tạo và hoàn thành trong năm 2010./.

Bộ phận VHTT phường